trang chủ tin tức xe Thị trường ô tô Những mẹo sau để tránh mua phải xe ô tô đã bị tua công-tơ-mét

Những mẹo sau để tránh mua phải xe ô tô đã bị tua công-tơ-mét

Trên thị trường xe cũ, con số trên đồng hồ công-tơ-mét là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá bán.

Ví dụ, cùng là một mẫu xe cùng đời nhưng những xe chạy ít hơn thường có giá cao hơn. Cũng có nghĩa, con số trên công-tơ-mét (odo) càng lớn, giá trị càng giảm và ngược lại.

Ngày nay, nhiều người lựa chọn mua xe đã qua sử dụng để vừa có thể tiết kiệm chi phí mà vẫn có thể được trải nghiệm những mẫu xe hiện đại. Tuy nhiên, khi mua xe cũ, người dùng lại gặp phải tình trạng xe bị tua công-tơ-mét (odo), khiến giá xe bị đội lên nhiều lần. 

 

Việc này không chỉ là buôn bán gian dối mà tua công-tơ-mét còn ảnh hưởng đến các vấn đề an toàn của xe như các chi tiết máy, động cơ hao mòn, các chức năng trên xe xuống cấp theo thời gian...

Người dùng nên “đút túi” một vài mẹo sau để có thể tránh được tình trạng mua phải xe đã bị tua công-tơ-mét.

Đánh giá tình trạng thực tế của chiếc xe

Những xe ô tô từng sử dụng chạy dịch vụ và muốn bán đi thường là những chiếc xe bị tua ngược công-tơ-mét, bởi chúng luôn phải hoạt động với tần suất cao.

Thông thường những xe chỉ dùng cho gia đình sẽ có odo dao động khoảng 10.000-20.000 km mỗi năm. Trong khi đó, xe chạy dịch vụ sẽ có odo cao gấp 3-4 lần xe chạy bình thường. 

Chính vì thế, nếu những chiếc xe được rao bán là xe chạy dịch vụ nhưng lại có số odo thấp hơn mức trên thì khả năng cao nó đã bị tua công-tơ-mét. 

Kiểm tra nhật ký bảo dưỡng xe

Một trong những cách được nhiều người sử dụng khi kiểm tra ô tô có bị tua công tơ mét hay không đó là kiểm tra nhật ký bảo dưỡng của xe, để từ đó đoán biết được số km thực tế mà xe đã di chuyển.

Mỗi chiếc xe ô tô đều sẽ có sổ tay bảo dưỡng – bảo hành riêng. Trong mỗi lần bảo dưỡng, kỹ thuật viên tiến hành bảo dưỡng sẽ ghi chép lại số km xe trong sổ tay. Khi muốn mua xe cũ, bạn nên yêu cầu người bán cung cấp sổ tay bảo dưỡng để kiểm tra. Nếu người mua từ chối, thì có thể khả năng cao chiếc xe đã có vấn đề nào đó mà người bán muốn giấu.

Quan sát kỹ các chi tiết, bộ phận của xe

Để biết về tình trạng xe, người mua cần quan sát kỹ khu vực cửa lên/xuống. Cụ thể, nếu nhận thấy sơn ở bậc cửa lên/xuống bị trầy xước quá nhiều hoặc quá mới so với chiếc xe thì hãy đặt nghi vấn ô tô bị tua công-tơ-mét.

Ngoài ra, hãy thử đóng/mở cửa xem cảm giác cửa có chắc chắn hay không, tay nắm cửa có lỏng lẻo hay không. Nếu có, thì đồng nghĩa rằng chiếc xe đã sử dụng khá lâu.

Nếu chiếc xe sử dụng nhiều thì các chân điều khiển, cần số và cả phanh tay sẽ xuất hiện rõ rệt dấu hiệu hao mòn. Nếu cảm thấy độ mòn vượt quá so với số km hiển thị trên xe thì bạn nên nghi ngờ rằng chiếc xe đã được điều chỉnh công-tơ-mét . Nếu như các bàn đạp quá mới thì cũng có thể là chúng vừa được thay thế.

Khi mua xe ô tô cũ, người mua cũng cần quan sát và kiểm tra kỹ lưỡng các con ốc trong khoang máy. Nếu thấy các đầu vít có mòn, có nhờn và có dấu hiệu đã bị vặn xoắn nhiều thì đồng nghĩa rằng chiếc xe này thường xuyên phải sửa chữa.

Hoặc nếu xe sử dụng đồng hồ odo cơ mà thấy mặt đồng hồ bị trầy xước, cũ kỹ, bám dấu tay, các ngàm, ốc xung quanh đồng hồ lỏng lẻo, có dấu hiệu từng bị thay mở hoặc thay mới thì cũng có thể xe đã từng bị tua ngược công-tơ-mét. 

Đối với những xe sử dụng đồng hồ điện tử thì chỉ có thể kiểm tra bằng công cụ, máy móc và phần mềm riêng biệt.

Lái thử xe

Để có thể nhận biết được chính xác tình trạng thực tế của xe nhất, thì người mua vẫn cần lái thử xe. Đối với những xe ô tô đã dùng nhiều, dù có tua lại công-tơ-mét, bổ máy và sửa chữa nhiều… thì chất lượng xe chắc chắn không thể nào so được với những xe sử dụng ít. Những điểm yếu của xe sẽ lộ ra khi bạn lái thử xe.

Một chuyên gia tư vấn rằng: hãy chạy thử xe trên những đoạn đường xóc, đường cao tốc… đồng thời mở điều hòa ở mức tối đa. Việc này sẽ giúp người mua dễ dàng phát hiện ra những lỗi ở hệ thống khung gầm và máy. 

Khi lái thử xe, nếu thấy máy xe ì, tăng tốc chậm, động cơ ồn và rung nhiều, hộp số kém mượt… thì có thể xe đã “già” hay đang gặp trục trặc.

(Theo xehay.vn)